8 Fun Facts to Know About Poinsettias

ทำความรู้จักกับ ต้นคริศต์มาส ผ่าน 8 หัวข้อสาระน่ารู้

The holiday season is here, and cheerful poinsettias are popping up everywhere you look. In fact, poinsettias are America’s No. 1 selling potted plant, contributing a whopping $250 million to our nation’s economy annually – even though the market for them is only about six weeks long.

เมื่อฤดูของเทศกาลวันหยุดมาอยู่ถึง ต้นคริสต์มาสที่มีชีวิตชีวาก็จะเบ่งบานทุกแห่งหนให้เราได้ชมกัน ในประเทศอเมริกาต้นคริสต์มาสถูกจัดอันดับให้เป็นต้นไม้กระถางที่ขายดีที่สุดอันดับหนึ่งก็ว่าได้ โดยสามารถสร้างรายได้ให้แก่เศรษฐกิจของประเทศถึง 250 ล้านดอลล่าร์ในแต่ละปีถึงแม้ว่าการจัดวางขายจะใช้เวลานานเพียงแค่ 6 สัปดาห์ก็ตาม

Many FFA chapters sell poinsettias this time of year, and buyers are always eager to incorporate the bright, showy plants into their holiday decor. Read on for eight interesting tidbits about this popular holiday plant.

ช่วงเวลานี้ของแต่ละปีสมาชิกของ FFA จะออกมาขายต้นคริสต์มาส โดยมีผู้ซื้อมากมายใจจดใจจ่อที่จะมีส่วนร่วมนำเอาต้นไม้สีสวยสดใสสะดุดตาเหล่านี้ไปใช้ในการตบแต่งช่วงเทศกาลวันหยุด มาทำความรู้จักกับ 8 เกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับต้นไม้นี้กันเถอะ

1

Poinsettias are native to Mexico. The ancient Aztecs used poinsettias to make red dye, and they turned to poinsettia sap to control fevers.

ต้นคริสต์มาสเป็นต้นไม้พื้นเมืองในประเทศแม็กซิโก ชนเผ่าโบราณ Aztecs ใช้สีแดงของต้นไม้นี้ในการทำสีย้อมและยังใช้ยางของมันในการบรรเทาอาการไข้ได้อีกด้วย

2

Contrary to popular belief, poinsettias are not poisonous. While some humans and pets are sensitive to the plant’s milky white sap, which contains latex, it is not toxic. It can, however, cause irritation to the skin, eyes, mucus membranes or digestive system (if consumed).

ต้นคริสต์มาสไม่ได้เป็นต้นไม้ที่มีพิษอย่างที่มีความเชื่อกันเลย คนบางคนหรือสัตว์บางชนิดอาจจะรู้สึกบอบบางง่ายต่อยางไม้ที่มีสีขาว ซึ่งนั่นไม่ใช่สารพิษ อย่างไรก็ตามน้ำยางนั้นอาจจะทำให้เกิดความระคายเคืองหากโดนผิวหนัง ตา เนื้อเยื่อ หรือ หากเผลอกินเข้าไป อาจจะมีผลต่อระบบการย่อยได้

3

Poinsettias are native to Mexico. The ancient Aztecs used poinsettias to make red dye, and they turned to poinsettia sap to control fevers.

ต้นคริสต์มาสไม่ได้มีสีแดงเสมอไป ได้มีการปลูกต้นไม้นี้ให้มีหลากหลายสี ซึ่งมีมากกว่า 100 สี รวมถึง สีขาว สีครีม สีชมพู สีม่วง สีส้ม และสีเหลือง นอกจากนี้ยังมีสีหินอ่อน และ สีผสม อีกด้วย

4

The showy, colorful part of the poinsettia isn’t a flower – it’s a modified leaf. The poinsettia’s modified leaves (called bracts) are often mistaken for the flower. Actually, the small yellow flowers (called cyathium) can be found clustered in the center of the bracts.

ส่วนของต้นคริสต์มาสที่มีสีสวยสดใสสะดุดตานั้นไม่ใช่ดอกไม้ มันคือส่วนที่เป็นใบไม้ที่เปลี่ยนสี (เรียกว่า กาบ) ส่วนที่เป็นดอกไม้จริง ๆ นั้นคือ ส่วนเล็ก ๆ ที่มีสีเหลืองซึ่งจะพบได้จากตรงกลางระหว่างใบ

5

Poinsettias need both sunshine and dark nights to bloom. The shorter days and longer nights of late fall and early winter are what cause poinsettias to bloom this time of year. If they are planted near artificial light, such as a streetlamp, it disrupts their blooming cycle.

ต้นคริสต์มาสเป็นต้นไม้ที่ชอบแสงแดดและความมืดในเวลากลางคืน ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการผลิบานของต้นคริสต์มาสคือช่วงที่มีเวลากลางวันสั้นและกลางคืนยาวในปลายฤดูใบไม้ร่วงหรือต้นฤดูหนาวของแต่ละปี หากปลูกต้นไม้นี้ใกล้กับแสงไฟในเวลากลางคืน เช่น แสงจากหลอดไฟของถนน จะทำให้เกิดการรบกวนวงจรการผลิบานของต้นไม้เหล่านี้ได้

6

December 12 is National Poinsettia Day. The date marks the death of Joel Roberts Poinsett, the South Carolina congressman credited with bringing the poinsettia to the United States from Mexico. The U.S. House of Representatives passed a measure recognizing National Poinsettia Day in 2002.

วันที่ 12 ธันวาคมเป็นวันต้นคริสต์มาสแห่งชาติ ซึ่งตรงกับวันที่เสียชีวิตของนาย Joel Roberts Poinsett สมาชิกรัฐสภาแห่งรัฐเซาท์แคโรไลนา ผู้ซึ่งเป็นคนแรกที่นำต้นไม้นี้จากประเทศแม๊กซิโกมาปลูกในประเทศอเมริกา โดยสภาผู้แทนราษฎรของประเทศอเมริกาได้ประกาศนี้ขึ้นในปี 2002

7

California is the top poinsettia-producing state. Poinsettias are commercially grown in all 50 states. Other top poinsettia-producing states include North Carolina, Texas, Florida and Ohio.

รัฐแคลิฟอร์เนียเป็นรัฐที่มีการปลูกต้นคริสต์มาสมากที่สุด รองลงมาคือ รัฐนอร์ทแคโรไลนา, รัฐเท็กซัส, รัฐฟอริดา และรัฐโอไฮโอ โดยต้นนี้ถูกปลูกเพื่อเป็นการค้าในทั้งหมด 50 รัฐ

8

8. Poinsettias can grow up to 15 feet tall. In their native tropical environment in Mexico and Central America, poinsettias are a perennial woody shrub that grows as high as 10 to 15 feet tall – more like a small tree than a houseplant.

ต้นคริสต์มาสสามารถสูงได้ถึง 15 ฟุต ในสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติเขตร้อนในประเทศแม๊กซิโกและตอนกลางของอเมริกา ต้นคริสต์มาสนี้สามารถมีความสูงได้ถึง 10-15 ฟุต ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นต้นไม้ขนาดเล็กมากกว่าต้นไม้ที่ประดับอยู่ในบ้าน

หมายเหตุ: 

การแปลฉบับนี้เป็นเอกสารของ IEO และ www.MyFutureFarm.net หน่วยงานใดมีความประสงค์ต้องการนำไปเผยแพร่ สามารถติดต่อได้ที่ LINE @futurefarm  หรืออีเมล์ info@myfuturefarm.net

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *